Lớp học tình thương ở xóm vạn đò

Share bài viết lên Link hay share link hay

Lớp học tình thương ở xóm vạn đò

Dưới cái nóng như đổ lửa, 15 đứa trẻ ngồi ê a đánh vần trong lớp học. Từng gương mặt lem luốc, tay chân cáu bẩn nhưng đôi mắt sáng ngời lên khi được cô giáo cầm tay nắn nót từng nét chữ cái.

Niềm vui trong thế giới chữ nghĩa khiến chúng như quên hẳn cuộc sống khổ cực, lênh đênh mưu sinh trên sông nước ngoài kia.

Lớp học tình thương ở nhà sinh hoạt cộng đồng khu tái định cư vạn đò, phường Hương Sơ, tỉnh Thừa Thiên – Huế, của hai cô giáo Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi) và Nguyễn Thị Huệ (44 tuổi) mở ra được 3 năm nay. Nghĩa là chừng đó thời gian, hàng trăm học sinh con em vạn đò không có điều kiện đến trường được biết thêm con chữ để hòa nhập xã hội. Tất cả các em được học chương trình từ lớp 1 đến lớp 4.

SMS Brand name lop hoc tinh thuong 1 1 Lớp học tình thương ở xóm vạn đò
Những em bé xóm vạn đò tại lớp học tình thương của cô Hồng, cô Huệ. Ảnh: Nguyễn Tiến Hùng.

Cô giáo Hồng cho biết: “Nhiều lần tôi đến nhà động viên thuyết phục gia đình, nhiều em mới được tới lớp. Trước đây, đa số các em từ nhỏ đến lớn đều phải sớm kiếm sống, phụ giúp cha mẹ đánh bắt tôm cá trên sông, rau cháo qua ngày”. Cô giáo nói rằng có thể nhận thức của người dân vạn đò chưa cao nên các em đứng trước nhiều nguy cơ thất học.

3 năm dạy lớp học tình thương, trước đó là khoảng thời gian dài đến chín năm hai cô giáo từng dạy cho nhiều đứa trẻ xóm vạn đò khác ở phường Đúc (TP Huế). Tình thương yêu và nỗi day dứt trước cuộc sống dân vạn đò khiến hai cô mãi quyến luyến với lớp học cùng những đứa trẻ thơ dại.

Cô Huệ bảo: “Trẻ em xóm vạn khổ lắm, cơm chẳng đủ, đi học mang bụng đói nên việc tiếp thu bài học ở lớp rất chậm so với bao đứa trẻ bình thường trên thành phố. Có điều các em rất chăm học, nghe lời hai cô. Còn gì vui hơn khi thấy các em thành thạo mặt chữ, biết đọc sách, hát hò nhảy múa; điều mà thế hệ cha mẹ hay ông bà của các em coi đó chỉ là giấc mơ trong cuộc vật vã với sinh kế”.

Không hề có tiếng trống trường nào điểm lên, nhưng những đứa trẻ xóm vạn vẫn hớn hở chạy nhảy sau giờ học căng thẳng. Chúng cùng hai cô giáo của mình tổ chức chơi những trò vui thích. Tiếng cười của cô và trò hòa vang cả một góc trời, tình thân thắm thiết thật không dễ gì tìm ra ở nhiều lớp học khác trên thành phố hoa lệ.

Mặt trời đứng bóng, cuộc chơi kết thúc, một em bé chạy từ ngoài sân vào, trên tay mang theo bao bánh mì. Đó là phần thưởng đơn giản cho các em sau một buổi đến lớp. Cô Huệ, cô Hồng rảo bước quanh từng bàn phát bánh mì cho các em. Từng gương mặt nhem nhuốc cười tươi, nói tiếng cảm ơn cô giáo nhè nhẹ rồi đón nhận ổ bánh mì.

Kết bạn với Tuyensinh247 trên Facebook để ôn luyện thi nhé!

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb