Thi tuyển sinh vào lớp 6 tạo nguồn học sinh giỏi

Share bài viết lên Link hay share link hay

Thi tuyển sinh vào lớp 6 tạo nguồn học sinh giỏi

SMS Brand name  Thi tuyển sinh vào lớp 6 tạo nguồn học sinh giỏi

Từ năm học 2012-2013, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tuyển sinh vào các lớp 6 tạo nguồn học sinh giỏi. Theo phương án của Sở GD-ĐT, lớp 6 nguồn được bố trí tại 6 trường THCS trên địa bàn huyện, thị, thành phố. Các trường THCS này đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy để đón nhận đối tượng học sinh “nguồn”.

Các trường THCS được chọn tổ chức lớp 6 nguồn gồm Nguyễn An Ninh (TP.Vũng Tàu), Nguyễn Du (TX.Bà Rịa), Phú Mỹ (huyện Tân Thành), Phan Đình Phùng (huyện Châu Đức), Văn Lương (huyện Long Điền), Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ), Phước Bửu (Huyện Phước Bửu). Lãnh đạo các trường này cho biết, nhà trường đã thông báo đến toàn thể phụ huynh, HS các trường tiểu học về phương án xét tuyển và tổ chức lớp 6 nguồn. Bên cạnh đó, các trường chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất, tiến hành rà soát đội ngũ giáo viên (GV) có đủ điều kiện để tham gia giảng dạy lớp 6 nguồn, đồng thời có kế hoạch đề xuất bổ sung thêm đội ngũ GV ở các trường khác về.

Trường THCS Nguyễn An Ninh được giao tổ chức 3 lớp 6 nguồn, mỗi lớp 40 HS. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ xin được bổ sung 7 GV, trong đó 6 GV giỏi từ các trường THCS trên địa bàn. Trường cũng sẽ bổ sung thêm 1 phòng máy tính để tăng cường trang thiết bị phục vụ cho việc dạy-học. Ông Nguyễn Hữu Phước, Hiệu trưởng cho hay: trường đang chỉ đạo GV chuẩn bị tài liệu để tham gia soạn chương trình chuyên đề nâng cao cho các lớp nguồn và trường cũng đang có phương án bố trí, sắp xếp thời lượng cho các buổi học chuyên đề.

Tương tự, trường THCS Văn Lương được giao tổ chức 2 lớp 6 nguồn, mỗi lớp 40 HS. Theo kế hoạch của Phòng GD-ĐT huyện, sau kỳ thi tuyển sinh lớp 6 nguồn, Phòng GD-ĐT sẽ phối hợp với nhà trường tuyển chọn những GV giỏi từ các trường THCS trong huyện để tham gia giảng dạy lớp nguồn này. Lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Long Điền cho biết, trường THCS Văn Lương hiện có hơn 50 GV đủ cơ số giảng dạy 28 lớp học. Do vậy, các GV giỏi từ khác trường chỉ tham gia dạy một số tiết cần nâng cao ở lớp 6 nguồn.

Một số trường THCS cũng đang tính toán việc mở bán trú cho HS lớp 6 nguồn, bởi sẽ có không ít HS ở các xã phải đi học xa. Bà Trần Thị Phương Hiền, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du, TX.Bà Rịa cho biết, nhà trường được giao tổ chức 3 lớp 6 nguồn, mỗi lớp khoảng 40 HS. Trường có cơ sở vật chất tốt, khang trang, đội ngũ GV hơn ½ là GV giỏi nên việc bố trí các lớp học đạt chuẩn cho các lớp nguồn rất thuận lợi. Tuy nhiên, trên địa bàn TX.Bà Rịa, HS ở các xã Hòa Long, Long Phước, Kim Dinh ra trường khá xa. Các em ở các xã này theo học lớp nguồn sẽ đi lại trong ngày rất vất vả nếu không có bán trú. UBND TX.Bà Rịa cũng có kế hoạch xây dựng thêm khu bán trú cho nhà trường nhưng chưa triển khai được. Do vậy, nhà trường đang dự tính sử dụng 10 phòng học đang trống để làm phòng bán trú và đặt suất ăn công nghiệp cho HS có nhu cầu bán trú. Hiện tại số HS đang học tại trường có nhu cầu bán trú cộng thêm một số HS dự kiến của lớp 6 nguồn có thể từ 200 – 250 em.

HÌNH THỨC TUYỂN SINH LỚP 6 NGUỒN

*   Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 nguồn sẽ được tổ chức tại tại 7 trường THCS được chọn tổ chức lớp 6 nguồn. Điều kiện dự tuyển là HS hoàn thành chương trình tiểu học; đạo đức xếp loại Đạt và có ít nhất 4 năm tiểu học học lực xếp loại giỏi; có điểm tổng kết 2 môn Toán, Tiếng Việt lớp 5 từ 19 điểm trở lên; có hộ khẩu (ít nhất 3 năm trước đó) hoặc học liên tục ít nhất 3 năm tại địa phương huyện, thị xã, thành phố nơi dự thi.

*  HS nộp hồ sơ dự thi tại trường TH nơi đang học gồm: đơn xin dự thi (theo mẫu của Phòng Giáo dục và Đào tạo); bản sao giấy khai sinh; học bạ cấp tiểu học; bằng tốt nghiệp tiểu học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học tạm thời, 2 ảnh 3×4 kiểu chứng minh nhân dân.

*  Thời gian nhận hồ sơ dự thi và sơ tuyển: từ 25 tháng 5 đến 10 tháng 6 năm 2012. HS có mặt tại hội đồng thi lúc 7 giờ ngày 21-6-2012 để dự thi 2 môn thi Tiếng Việt và Toán, mỗi môn thi 60 phút. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THCS tạo nguồn, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh huyện, thị xã, thành phố.

ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VÀO LỚP 6 NGUỒN

Phạm vi đề cương ôn tập bao gồm kiến thức môn Toán và Tiếng Việt ở cấp tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 4 và lớp 5. Cụ thể:

1. Nội dung ôn tập môn Toán: Số và chữ số- Quan hệ giữa các hàng trong một số; dãy số – tìm số theo điều kiện cho trước; thứ tự và so sánh số; kĩ thuật tính và quan hệ giữa các phép tính; tìm thành phần chưa biết; xét chữ số tận cùng của một số; hình chữ nhật, hình vuông, hình bình hành, hình thoi; hình tam giác, hình thang, hình tròn. Các dạng toán điển hình gồm: tìm số trung bình cộng; tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó; tìm hai số khi biết tổng và tỉ số của hai số đó; tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số của hai số đó; toán chuyển động đều; giải toán bằng phương pháp giả thiết tạm; phương pháp tính ngược từ cuối; phương pháp lựa chọn; phương pháp khử. Cấu trúc đề thi có 4 câu tự luận.

2. Nội dung ôn tập môn Tiếng Việt: Cấu tạo từ: từ đơn, từ phức; từ láy, từ ghép. Nghĩa của từ: từ nhiều nghĩa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và từ đồng âm; từ tưọng thanh, từ tượng hình; biện pháp nhân hóa và so sánh; từ loại Tiếng Việt; danh từ, động từ, tính từ; đại từ, quan hệ từ. Câu Tiếng Việt: các thành phần câu gồm chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ; các kiểu câu theo cấu tạo: câu đơn, câu ghép; các kiểu câu chia theo mục đích nói: câu kể, câu hỏi, câu cảm, câu khiến; các dấu câu; liên kết câu trong bài văn. Tập làm văn: văn miêu tả; văn kể chuyện; bài tập về cảm thụ văn học; chuyển hình thức diễn đạt. Cấu trúc đề thi có 2 phần tự luận: luyện từ và câu và tập làm văn.

Kết bạn với Tuyensinh247 trên Facebook để ôn luyện thi nhé!

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb